สำรวจเส้นท่อประปาภายในบ้านกับประปาแมน

เคยสงสัยกันมั้ย ว่าที่หน้าบ้านเรามีมิเตอร์น้ำติดอยู่นั้น น้ำประปาเดินทางกันยังไงไปตามจุดจายน้ำต่างๆ ในบ้าน?

 

วันนี้ประปาแมนจะมาสแกนตัวบ้านให้เห็นเส้นท่อกันชัดๆ ว่าน้ำประปาจากท่อบริการหน้าบ้าน เดินทางไปที่จุดจ่ายน้ำไหนกันบ้างนะครับ ท่านใดที่กำลังปรับปรุงบ้าน อย่าพลาดเช็คลิสต์จุดจ่ายน้ำเหล่านี้นะครับ

 

1) เริ่มแรกหลังจากน้ำประปาเดินทางผ่านมาตรวัดน้ำมาแล้วหลายๆ บ้านนิยมติดตั้งแท้งค์น้ำ ไม่ว่าจะเป็นบนดินหรือใต้ดินแล้วแต่ความสะดวก เพื่อพักและเก็บสะสมน้ำประปาไว้ ให้ปั๊มน้ำดึงน้ำไปยังจุดจ่ายน้ำต่างๆ ในบ้าน นอกจากจะทำให้แรงดันน้ำเพิ่มขึ้น น้ำไหลแรงสะใจแล้ว ยังเผื่อกรณีฉุกเฉินที่ท่อบริการจากการประปาต้องหยุดจ่ายน้ำเพื่อการซ่อมบำรุงด้วยครับ

 

2) ก่อนจะเข้ามายังตัวบ้าน หลายๆ ท่านก็นิยมติดก๊อกซักล้างสารพัดประโยชน์ไว้นอกตัวบ้าน ไม่ว่าจะใช้ซักผ้า ล้างอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยากจะทำนอกบ้าน หรือต่อรดน้ำต้นไม้ในสวนก็สะดวกเป็นอย่างยิ่งครับ

 

3) ถัดเข้ามาในบ้าน ห้องซักล้าง ที่ติดตั้งเครื่องซักผ้า และห้องครัวที่จะต้องมีซิงก์ล้างจาน อย่าลืมเช็คจุดจ่ายน้ำให้ครบถ้วนตามความต้องการการใช้งานกันนะครับ อ้อ! แล้วอย่าลืมติดตั้งวาล์วน้ำระหว่างท่อน้ำกับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้น้ำประปาทั้งหลาย เพื่อความสะดวกในการปิดวาล์วเล็กแต่ละจุดหากเกิดกรณีที่ต้องการปิดน้ำเพื่อซ่อมบำรุงอุปกรณ์แต่ละจุดยังไงล่ะครับ

 

4) สุดท้ายก็คือห้องน้ำ ที่มีจำนวนมากน้อยและมีการติดตั้งสุขภัณฑ์ที่หลากหลายแตกต่างกันไปนั้น อย่าลืมเช็คลิสต์ดังต่อไปนี้นะครับ

o ฝักบัวหรือจุดอาบน้ำ (หากมีอ่างอาบน้ำเพิ่มเติมก็จะมีท่อแยกอีก 1 จุด)

o ชักโครก และสายฉีดชำระ ควรท่อแยก 2 ท่อ และมีสต็อปวาล์ว ซึ่งเป็นวาล์วน้ำเล็ก สำหรับสายน้ำดีที่จ่อเข้าชักโครก 1 จุด และสายฉีดชำระอีก 1 จุด ขนาดหากบ้านใดไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้สายฉีดชำระ ก็ลดเหลือเพียง 1 ท่อ สต็อปวาล์ลอีก 1 ตัวพอครับ ซึ่งหากในภายหลังจะเปลี่ยนใจมาติดตั้งสายฉีดชำระ ก็สามารถเลือกใช้สต็อปวาล์ว 3 ทาง ที่มีหัวต่อเข้ากับ ท่อจ่ายน้ำ 1 หัว และมีอีก 2 หัวออกมาสำหรับต่อเข้ากับสายน้ำดีของชักโครก และสายฉีดชำระครับ

 

ส่วนบ้านใครที่ยังมีจุดจ่ายน้ำเพิ่มเติมนอกเหนือจากจุดหลักๆ เหล่านี้ ก็เขียนมาแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันได้นะคร้าาบ

3 ตัวช่วย แก้ปัญหาท่ออุดตัน

ท่อตัน ถือเป็นปัญหาคลาสสิคอย่างหนึ่งที่มักพบได้บ่อย อาการคือ น้ำในห้องน้ำไม่ยอมไหลลงท่อแต่โดยดี ทำให้เกิดน้ำขังเจิ่งนอง หรือในกรณีที่อุดตันมาก อาจทำให้ ท่อรั่ว หรือ ท่อแตก ได้

 

ดังนั้น เมื่อมีปัญหาท่อตัน จึงควรเเก้เเต่เนิ่นๆ นะครับ เรามาเตรียมตัวรับมือกันไว้ก่อน SANWA ขอแนะนำ 3 ตัวช่วยทะลวงท่อ ดังนี้ครับ

 

น้ำยาล้างท่อตัน

  1. วิดน้ำในท่อออกให้เหลือน้อยที่สุด
  2. เทน้ำยาล้างท่อตันลงไปครึ่งขวด แล้วรอ 30 นาที
  3. พอครบเวลา เทส่วนที่เหลือตามลงไปให้หมด เท่านี้ก็เรียบร้อย

*เพื่อความปลอดภัย ระหว่างใช้ผลิตภัณฑ์ ควรใส่ถุงมือ แว่นตากันน้ำ หน้ากาก หรือเอาผ้าพันหน้า เพื่อป้องกันการกระเด็นของน้ำยานะครับ*

 

เบกกิ้งโซดา

  1. ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูอย่างละประมาณครึ่งแก้ว เทในจุดที่ท่อน้ำตัน ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
  2. ต้มน้ำเดือดสัก 1 หม้อ แล้วจัดการเทตามลงไป
  3. รอประมาณ 30 นาที ท่อน้ำที่อุดตันก็จะโล่งแล้วจ้า

 

งูเหล็ก

  1. นำส่วนหัวสอดลงไปในท่อที่ตัน
  2. หมุนที่ด้ามจับเพื่อใช้ทะลวงสิ่งอุดตันให้หลุดออกไป

 

นอกจากจะจัดการกับท่อตันเเล้ว อย่าลืมหาอุปกรณ์ป้องกันท่อตันอย่าง ตะแกรงกรองเศษอาหาร เพื่อลดปริมาณเศษอาหารที่จะลงไปอุดตันท่อระหว่างล้างจาน และ แผ่นดักเส้นผม ป้องกันปัญหาเส้นผมไหลลงไปติดในท่อ มาใช้เสริมนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้ จะได้ไม่มีปัญหาท่อตันมากวนใจภายหลังครับ