ทำอย่างไร หากน้ำประปาไม่ไหล

น้ำประปาไม่ไหล ใครๆ ก็ปวดหัว

แต่จะมัวนั่งเซ็งก็ใช่ที ถ้าเจอสถานการณ์นี้ เรามาหาสาเหตุกันดีกว่าครับ

อันดับแรก…ตรวจดูประตูน้ำทั้งหน้าและหลังมาตรวัดน้ำก่อน

ว่าเปิดหรือปิดอยู่หรือไม่ ถ้าประตูน้ำหน้าหรือหลังมาตรวัดน้ำตัวใดตัวหนึ่ง หรือทั้งสองตัวปิดอยู่ ก็จะทำให้น้ำไม่ไหลจากท่อเมนเข้าสู่ตัวบ้าน

ถ้าพบว่าประตูน้ำเปิดอยู่แล้ว ลองสอบถามเพื่อนบ้านข้างเคียง

ว่าน้ำประปาไหลหรือไม่ เป็นการตรวจสอบที่รวดเร็วอีกวิธีครับ หากน้ำของเพื่อนบ้านข้างเคียงไหลปกติ ก็แสดงว่าบ้านของเราต้องมีจุดที่ปิดกั้นการไหลของน้ำอยู่ครับ

หากตรวจดูทั้งสองวิธีข้างต้นแล้ว ยังไม่ไหลอยู่ ก็ให้สอบถามไปยังสำนักงานประปาในพื้นที่ที่ท่านใช้บริการอยู่ครับ

 

สำหรับในกรุงเทพฯและปริมณฑล

แจ้งการประปานครหลวง กปน. – สายด่วน MWA 1125

สำหรับต่างจังหวัด (ส่วนภูมิภาค)

แจ้งการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) – สายด่วน PWA 1662

 

นอกจากนี้ เพื่อเตรียมตัวในกรณีที่น้ำไม่ไหลอีก ขอแนะนำให้มีถังเก็บน้ำสำรองน้ำไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน โดยขนาดความจุของถังเก็บน้ำไม่น้อยกว่า 500 – 1,000 ลิตร เราจะได้มีน้ำสำรองเก็บไว้ใช้ได้ ไม่ลำบาก

หากปิดระบบน้ำประปาในบ้าน แต่ลืมปิดปั๊มน้ำ จะเกิดความเสียหายอย่างไร

ใกล้วันหยุดยาวแบบนี้ หลายคนอาจกำลังวางแผนไปเที่ยว หรือ ให้ช่างมาปรับปรุงบ้านกันบ้างล่ะ แต่ก่อนออกจากบ้าน นอกจากจะปิดประตูน้ำหลังมาตรวัดน้ำที่อยู่หน้าบ้านแล้ว อย่าลืมปิดระบบปั๊มน้ำด้วยนะครับ

 

สาเหตุที่ควรปิดระบบปั๊มน้ำเมื่อไม่อยู่บ้าน

เพราะในระหว่างที่ไม่อยู่บ้าน แม้จะปิดประตูน้ำไว้แล้ว แต่แทงค์น้ำที่มีน้ำอยู่นั้น น้ำก็อาจลดลง หากเกิดน้ำรั่ว ท่อแตกภายในบ้าน เมื่อน้ำในแทงค์น้ำลดลง ลูกลอยที่อยู่ในแทงค์น้ำก็จะเกิดการเปิดนำน้ำเข้า แต่ว่าไม่มีน้ำเข้ามาสิครับ นี่ก็เกิดปัญหาแน่นอน

พอไม่มีน้ำเข้า ระบบลูกลอยในแทงค์น้ำที่เป็นตัวสั่งการไปที่เครื่องปั๊มน้ำ ก็จะสั่งให้ปั๊มน้ำทำงานตลอดเวลาโดยที่ไม่มีน้ำจากท่อเมนเข้าบ้านมาเติมให้น้ำในแทงค์ให้เต็ม มอเตอร์ของปั๊มน้ำยังคงหมุนทำงานอยู่ ทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ครับ

ก่อนเดินทางไปเที่ยววันหยุดยาวปีนี้ บ้านใครติดระบบปั๊มน้ำกับแทงค์น้ำไว้ ตรวจเช็คให้เรียบร้อย กลับมาจะได้ไม่ต้องมาแก้ปัญหากวนใจ เสียเงินซ่อมหรือซื้อปั๊มน้ำใหม่ ยังไงล่ะครับ