มาตรวัดน้ำ SANWA อ่านค่าอย่างไร

ช่วงนี้มีคำถามมาทาง Inbox กันเยอะเลยครับว่า “มาตรวัดน้ำ SANWA นี่อ่านค่าน้ำอย่างไร?”

 

ด้วยเหตุที่เกิดบ่อยคือ ผู้จดและเก็บค่าน้ำ กับ ผู้ใช้น้ำ อ่านไม่เหมือนกัน ทำให้เป็นปัญหาถกเถียงและกังวลใจเรื่องการเก็บค่าน้ำ ประปาแมนเลยขอไขข้อสงสัยในการอ่านมาตรวัดน้ำ SANWA มาให้หายข้องใจกันครับ

 

ก่อนอื่นมาดูตัวเลขบนหน้าปัดมาตรวัดน้ำ SANWA (ดูภาพตามนะจ๊ะ) ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ…

  1. ตัวเลข 4 หลัก แถวบนในกรอบสี่เหลี่ยม บอกค่าปริมาตรน้ำเป็นจำนวนเต็ม มีหน่วยเป็นลูกบาศก์เมตร หรือ คิว
  2. เข็มชี้ตัวเลขในวงกลม 3 วง บอกค่าปริมาตรน้ำเป็นหน่วยทศนิยมของลูกบาศก์เมตร หลักต่างๆ ตั้งแต่ทศนิยมหลักที่ 1 จนถึงทศนิยมหลักที่ 3 (หลักหน่วย หลักสิบ หลักร้อย) มีหน่วยนับเป็นลิตร

 

ทีนี้ลองดูตัวอย่าง การอ่านค่าปริมาตรน้ำที่ใช้ ของมาตรวัดน้ำ SANWA ตามภาพประกอบเลยครับ

สมมุติถ้าอยากรู้ว่าตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม เราใช้น้ำไปเท่าไหร่

 

ก็จดเลขของวันที่ 1 ตุลาคม

อ่านค่าปริมาตรน้ำในกรอบสี่เหลี่ยมได้ 1 ลูกบาศก์เมตร หรือ 1 คิว (ถ้าอ่านเป็นจำนวนลิตร เริ่มต้นที่ 1,222 ลิตร)

 

พอถึงวันที่ 31 ตุลาคม มาอ่านอีกครั้ง ได้ค่าปริมาตรน้ำในกรอบสี่เหลี่ยมเปลี่ยนเป็น 19 ลูกบาศก์เมตร หรือ 19 คิว (ถ้าอ่านเป็นจำนวนลิตร มาอยู่ที่ 19,222 ลิตร)

 

ดั้งนั้น ใน 31 วันที่ผ่านมา เท่ากับว่าเราใช้น้ำไป 18 ลูกบาศก์เมตร หรือ 18 คิว นั่นเอง ลองทำตามนี้ ก็ไม่ยากใช่มั้ยล่ะครับ

 

ส่วนอัตราค่าน้ำก็แล้วแต่หน่วยงานที่เรียกเก็บครับ เอาค่าน้ำต่อลบ.ม./หน่วย ไปคูณกับปริมาณน้ำที่ใช้ไป แล้วบวกกับค่าบริการรายเดือน สุดท้ายอย่าลืมคูณภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ก็จะได้ค่าน้ำที่ต้องจ่ายสำหรับ 31 วันนี้ครับ

วิธีติดตั้งมาตรวัดน้ำที่ถูกวิธี

มาตรวัดน้ำ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรให้ความใส่ใจในการติดตั้ง เพื่อให้เราสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เที่ยงตรง เเละยาวนานนะครับ

 

วันนี้ SANWA มีวิธีการติดตั้งมาตรวัดน้ำที่ถูกต้อง มาฝากกันครับ

 

  1. เมื่อซื้อมาตรวัดน้ำ ในชุดจะประกอบด้วย… มาตรวัดน้ำ และ ขามาตรวัดน้ำ (บรรจุมาพร้อมกันในกล่อง) ตอนจัดเตรียมให้ลองสังเกตลูกศรข้างตัวมาตรวัดน้ำดูนะครับ ชี้ไปทางไหน ทางนั้นคือทิศทางที่น้ำไหลเข้าบ้าน

 

  1. มาเตรียมต่อท่อ PVC เข้ากับข้อต่อ โดยก่อนต่อควรทำความสะอาดท่อ PVC บริเวณที่จะต่อกับข้อต่อก่อน หลังจากนั้นทาน้ำยาเชื่อมท่อที่ปลายท่อ รอให้น้ำยาเชื่อมท่อแห้งสนิทจึงค่อยเชื่อมกับท่อประปา

 

  1. จากนั้นใช้เทปพันเกลียวพันที่เกลียวของข้อต่อ ที่สำคัญ – ต้องเก็บเทปพันเกลียวให้เรียบร้อยนะครับ เพื่อไม่ให้มีเศษเทปพันเกลียวไหลไปติดชุดเฟืองจักรในตัวมาตรวัดน้ำ เมื่อเปิดใช้น้ำ

 

  1. ติดตั้งมาตรวัดน้ำขนานกับพื้น หน้าปัดมาตรตั้งขึ้น เพราะเป็นมาตรวัดน้ำออกแบบมาให้ติดตั้งในแนวราบขนานกับพื้น หากติดตั้งในแนวอื่น จะทำให้มาตรวัดน้ำอ่านค่าได้ไม่แม่นยำตามมาตรฐานนะครับ

 

  1. ควรติดตั้งเช็ควาล์ว หลังทางน้ำเข้ามาตรวัดน้ำ เพื่อป้องกันน้ำไหลย้อนกลับเข้ามาตรวัดน้ำ ซึ่งจะทำให้ตัวเลขบนหน้าปัดมาตรเดินย้อนกลับ และป้องกันการเกิด Water hemmer ซึ่งจะทำให้มาตรวัดน้ำพัง หรือระเบิดได้

 

  1. กรณีมีปั๊มน้ำ ควรติดตั้งมาตรวัดน้ำให้ห่างจากปั๊มน้ำประมาณ 3-6 เมตร เพื่อลดแรงกระแทกของแรงดันน้ำ