สบู่ตกทำส้วมอุดตันทำอย่างไรดี

การทำสบู่ตกลงไปในชักโครก

ถือเป็นสาเหตุทำให้ ส้วมตัน ที่เราพบกันได้บ่อยทีเดียว ยิ่งด้วยความลื่น พอสบู่เผลอหลุดมือไปตกในชักโครก ก็ยากที่จะเก็บ โดยปกติแล้ว เมื่อสบู่ก้อนตกลงไปอุดตันในชักโครกก็จะค่อยๆ ละลายไปเรื่อย ๆ จนน้ำไหลได้อย่างปกติ แต่อาจใช้เวลานาน ทำให้ไม่สามารถใช้ห้องน้ำได้ดั่งใจ

 

SANWA และประปาแมนจึงขอนำวิธีจัดการกับสบู่เจ้าปัญหามาฝากกันครับ

 

  1. งดการใช้ห้องน้ำไปก่อน

เนื่องจากสบู่ที่ตกลงไปจะทำให้น้ำเอ่อล้น กดน้ำไม่ลง เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับสิ่งไม่พึ่งประสงค์ จึงควรจัดการทันทีครับ รอแปปเดียว ทนหน่อยน้า

  1. ลดปริมาณน้ำ

วิดน้ำออกให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อจัดการกับก้อนสบู่ได้ง่ายๆ โดยอาจใช้กาลักน้ำเข้าช่วยนะครับ

  1. ราดน้ำร้อนลงไป

นำน้ำร้อนเดือดๆ ประมาณ 2-4 ลิตร ค่อยๆ ราดลงไป น้ำร้อนจะละลายสบู่จนทำให้น้ำกลับมาไหลได้สะดวกอีกครั้ง

  1. กดชักโครก หรือราดน้ำตามปกติ

หากน้ำไหลได้สะดวกตามเดิม แสดงว่าสบู่ละลายไปหมดแล้ว ถ้ายังอุดตันอยู่ ให้ทำตามขั้นตอนซ้ำอีกครั้ง

 

เพียงเท่านี้ ก็หมดปัญหาส้วมตันเพราะสบู่ตกแล้วครับ

 

DIY ห้องน้ำปลอดเชื้อรา

เชื้อราในห้องน้ำไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

 

จุดเริ่มต้นของเชื้อราในห้องน้ำอาจเริ่มจากเป็นจุดเล็กๆ และขยายมากขึ้น จนห้องน้ำไม่น่าใช้ ในกรณีที่ร้ายแรง เชื้อราในห้องน้ำอาจกลายเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้น เรามาป้องกันความชื้นสะสมในห้องน้ำ อันเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อรากันครับ ห้องน้ำของเพื่อนๆ จะได้สวยปิ๊งปราศจากจุดเชื้อราเขียวๆ ดำๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 

  • หากห้องน้ำมีหน้าต่าง ให้หมั่นเปิดระบายอากาศและรับแสงแดดทุกวัน แสงแดดจากธรรมชาติจำกัดความชื้นและฆ่าเชื้อราได้ดีนักเชียว
  • ติดพัดลมระบายอากาศสำหรับห้องน้ำ ที่เน้นเรื่องระบายอากาศเป็นหลัก โดยขนาดของพัดลมความเหมาะสมกัดขนาดของห้องน้ำ สามารถปรึกษาผู้ขายได้ที่ร้าน
  • หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ และ เช็ดห้องน้ำให้แห้งหลังการใช้งานอยู่เสมอ
  • วางสารดูดความชื้น หรือเบคกิ้งโซดา หรือผงฟู เพื่อดูดความชื้นตามจุดต่างๆ ในห้องน้ำ
  • หากเริ่มมีมีจุดเชื้อรา สามารถใช้น้ำสมสารชูขัดออกแล้ว เช็ดตามด้วยแอลกอฮอลฆ่าเชื้อ โดยเช็ดแบบไปทางเดียว (ไม่ถูไปมา) เพื่อป้องกันเชื้อรากลับมาใหม่

 

ห้องน้ำมักจะเปียกชื้นจากการใช้งานอยู่แล้ว ยิ่งในหน้าฝนแบบนี้ ความชื้นในอากาศก็สะสมเพิ่มขึ้นไปอีก โอกาสเกิดเชื้อราก็มีมากตาม เเต่ถ้าทำตามวิธีที่ประปาแมนแนะนำ จะช่วยหลีกเลี่ยงได้แน่นอนครับ