ประตูน้ำใช้คู่กับมาตรวัดน้ำ

ประตูน้ำใช้คู่กับมาตรวัดน้ำ

 

ประตูน้ำ หรือ เกตวาล์ว (Gate Valve) ถือเป็นวาล์วอีกชนิดหนึ่งที่ใช้เปิด-ปิดน้ำ ที่มีกันแทบทุกบ้านเลยครับ ลักษณะของประตูน้ำ ภายในจะมีลิ้นเปิด-ปิด ซึ่งเปรียบเสมือนบานประตูที่ตั้งฉากกับทิศทางการไหลของน้ำ และประตูน้ำนี่แหละ ที่เปรียบเสมือนคู่ขาตัวจริงของมาตรวัดน้ำ

 

ยังไงน่ะเหรอ?

 

ก็ด้วยรูปแบบของประตูน้ำที่ใช้พวงมาลัยสำหรับหมุน จึงเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่แคบ และเปิด-ปิดไม่บ่อย อาทิ งานปั๊มน้ำ โดยเฉพาะที่นิยมกันอย่างยิ่ง คือใช้ร่วมกับมาตรวัดน้ำเพราะต้องคล้องลวดผูกตะกั่วร้อยเข้ารูด้านหลังของมาตรวัดน้ำแล้วไปผูกไว้กับพวงมาลัยประตูน้ำ ก็มีลวดตะกั่วคล้องใจกันแบบนี้ จะไม่ให้เป็นคู่ขาตัวจริงกันได้ไงละคร้าบ

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อติดตั้งประตูน้ำ

ประตูน้ำ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการอำนวยความสะดวกในการซ่อม-การจ่ายน้ำที่ทุกบ้านต้องมี แต่จะทำยังไงให้ประตูน้ำใช้งานได้นาน???

 

ประปาแมนจึงมีข้อควรระวังที่เราไม่ควรทำ เมื่อติดตั้งประตูน้ำ มาฝากกันครับ

 

  1. อย่าเปิด-ปิดประตูน้ำหน้ามาตรวัดน้ำโดยไม่จำเป็น เพราะอยู่ในความดูแลของการประปา จะถือว่าผิดกฎหมายได้ครับ ส่วนประตูน้ำหลังมาตรวัดน้ำสามารถเปิด-ปิดได้ ในกรณีเจ้าของบ้านต้องการซ่อมแซมจุดที่ชำรุดหรือน้ำรั่วในระบบท่อประปาภายในบ้าน

 

  1. ไม่ควรหมุนพวงมาลัยเปิด-ปิดแบบไม่สุด เพราะจะทำให้แรงดันน้ำไปกระแทกวาล์วของประตูน้ำภายใน ทำให้แตกหักได้

 

  1. ไม่ควรนำไปติดตั้งในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ไม่ใช่ระบบน้ำประปา และน้ำที่มีสิ่งปนเปื้อน เพราะจะทำให้อุปกรณ์ภายในของประตูน้ำเกิดการชำรุดเสียหายได้

 

นอกจากนี้ เพื่อดูแลรักษาประตูน้ำให้มีสภาพพร้อมใช้งานเสมอ ประปาแมนขอแนะนำให้เพื่อนๆ หมุนพวงมาลัยประตูน้ำเปิด-ปิดอย่างน้อยปีละ 2–3 ครั้งนะครับ เพื่อป้องกันพวงมาลัยน้ำตาย และช่วยไล่ตะกรันน้ำที่มาเกาะพวงมาลัยกันด้วยนะครับ