งานประปาแบบไหนควรใช้บอลวาล์ว

ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการใช้ #เช็ควาล์ว กันไปเเล้ว แต่บางท่านอาจจะยังสงสัยว่า เมื่อติดตั้งเช็ควาล์วเเล้ว ทำไมต้องติดบอลวาล์วอีก? เเล้วบอลวาล์ว กับ ประตูน้ำ ใช้แทนกันได้มั้ย?

 

คำตอบคือ อุปกรณ์ต่างๆ ก็มีลักษณะการใช้งานแตกต่างกันนะครับ สำหรับงานแบบไหนที่ควรใช้บอลวาล์วบ้าง เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มีหน้าที่อะไร เรารวบรวมมาให้เเล้วครับ

 

งานประปาที่ต้องใช้บอลวาล์ว มีลักษณะดังนี้

  1. งานที่ต้องการ เปิด-ปิด น้ำ บ่อย ๆ และรวดเร็ว เพราะ เพียงหมุนด้ามจับ หรือก้านโยก เปิด-ปิด ได้ง่ายๆ เพียงหมุน 90 องศา ก็สามารถปิด-เปิด วาล์วได้สุด
  2. งานที่ต้องการปรับอัตราการไหลของน้ำให้แรงหรือเบาได้ตามต้องการ เพราะ การหมุนก้านโยกหรือด้ามจับของบอลวาล์ว ที่ถูกออกแบบมาให้สัมพันธ์กับรูน้ำผ่านของลูกบอลในตัวบอลวาล์ว เช่น ถ้าจะเปิดให้น้ำไหลเบาลง ก็หมุนก้านโยกแค่ 30 – 45 องศา ลูกบอลในบอลวาล์วก็จะเปิดน้อยลงเช่นกัน
  3. งานติดตั้งกับปั๊มน้ำ เพราะ ปั๊มน้ำมีแรงดันสูง การใช้บอลวาล์วทองเหลือง อย่างบอลวาล์วของ SANWA ก็จะสามารถรองรับการใช้งานได้ดี ทนแรงดันน้ำได้ 16 บาร์
  4. งานซ่อมแซมระบบประปาตามจุดต่าง ๆ เพราะการติดตั้งบอลวาล์วจะช่วยอำนวยความสะดวกในการซ่อมแซมระบบประปาเฉพาะจุดได้ เช่น กรณีต้องการซ่อมปั๊มน้ำ การปิดวาล์วของบอลวาล์วจะช่วยหยุดการไหลของน้ำที่จุดซ่อมปั๊มน้ำได้ ไม่กระทบต่อการใช้น้ำจุดอื่น ๆ ภายในบ้าน

ก้านบอลวาล์ว SANWA ช่วยบอกปริมาณน้ำที่ไหล

ก้านบอลวาล์ว ก็เปรียบเสมือนเป็นแกนบังคับ ที่สามารถบอกทิศทางและปริมาณน้ำได้นะครับ

 

เนื่องจากบอลวาล์ว มีกลไก เปิด-ปิด ภายในเป็นลูกบอล โดยที่ตัวลูกบอลจะถูกเจาะรูให้น้ำผ่าน และยึดติดกับก้านโยก ซึ่งออกแบบให้ก้านชี้ไปทางตำแหน่งเดียวกับรูน้ำผ่าน ดังนั้น เมื่อเราโยกก้านก๊อกน้ำชี้ไปทางไหน แสดงว่าทิศทางน้ำจะไหลไปทางนั้นครับ

 

 

วิธีสังเกตทิศทางและปริมาณน้ำไหลจากก้านบอลวาล์วง่ายมาก ๆ

 

  1. ก้านบอลวาล์วชี้ไปตามแนวตัวบอลวาล์ว = รูน้ำผ่านถูกเปิดเต็มที่ = น้ำไหลเต็มพื้นที่ที่ลูกบอลถูกเจาะรูไว้
  2. โยกก้านบอลวาล์วประมาณ 30-45 องศา = รูน้ำผ่านเปิดน้อยลง = น้ำไหลได้ปานกลาง
  3. โยกก้านบอลวาล์วกลับ 90 องศา = รูน้ำผ่านถูกปิด = น้ำจึงไหลผ่านไม่ได้

 

ลักษณะของการบิดหมุนก้านโยกของบอลวาล์ว ก็มีกลไกภายในบังคับเปิด-บิด ลูกบอล ในลักษณะเดียวกันกับก๊อกบอลครับ เพียงแต่บอลวาล์วติดตั้งในแนวเดียวกับเส้นท่อ ส่วนก๊อกบอลติดตั้งปลายเส้นท่อ เข้าใจไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ