มินิบอลวาล์ว มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

มินิบอลวาล์ว หรือ สต๊อปวาล์ว เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับติดตั้งกับห้องน้ำและสุขภัณฑ์ที่ขาดไม่ได้เลยครับ สำหรับมินิบอลวาล์ว SANWA ก็มีให้เลือกใช้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับเกลียวของอุปกรณ์ที่ต่อเข้าและจุดที่ติดตั้งด้วยครับ

 

ประเภทของมินิบอลวาล์ว SANWA

 

มินิบอลวาล์วมี 2 แบบ คือ

แบบหัวบังคับ 1 จ่าย 1 (สองทาง) และ บังคับ 1 จ่าย 2 (สามทาง) ซึ่งจะมีชื่อเรียกของมินิบอลวาล์วแต่ละแบบตามจำนวนและลักษณะของเกลียวข้อต่อที่ต่างกัน ดังนี้ครับ

มินิบอลวาล์ว 2 ทาง

สังเกตว่ามี หัวบังคับเปิด-ปิด 1 จุด และจ่ายออก 1 ทาง ลักษณะของเกลียวข้อต่อทั้ง 2 ทาง แตกต่างกัน สำหรับเลือกใช้ให้เหมาะกับเกลียวข้อต่อหรือท่อที่ต่างกันครับ ซึ่งมี 3 แบบ คือ ผม. (MF), มม. (FF) ผผ. (MM), ผผ. (MM) ฉาก

มินิบอลวาล์ว 3 ทาง

สังเกตว่ามี หัวบังคับเปิด-ปิด 1 จุด และจ่ายออก 2 ทาง ลักษณะของเกลียวด้านหัวบังคับเปิด-ปิด และจ่ายออก ทั้ง 2 ทาง แตกต่างกัน สำหรับเลือกใช้ให้เหมาะกับเกลียวข้อต่อหรือท่อที่ต่างกันครับ ซึ่งมี 2 แบบ คือ ผมผ. (MFM), และ ผผผ. (MMM)

 

สรุป – รูปแบบของมินิบอลวาล์ว SANWA มีให้เลือกใช้ได้ถึง 6 แบบ เลือกใช้ให้ถูกต้องตามจุดติดตั้ง และลักษณะเกลียวข้อต่อที่สวมเข้ากันได้เลยครับ

ชื่อย่อของมินิบอลวาล์ว

เพื่อนๆ บางคนอาจจะเพิ่งเคยมีโอกาสได้เปลี่ยน มินิบอลวาล์ว ด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ทีนี้เวลาไปที่เลือกซื้อ ก็จะมีชื่อย่อที่ชื่อสินค้าด้วย เห็นเเล้วอาจเกิดความสับสนว่าเจ้าชื่อย่อเหล่านี้มันคืออะไร เอาเป็นว่า ใครสงสัย อ่านต่อเลยจ้า

 

ผ (M) หรือ ม (F)

เป็นชื่อย่อสำหรับเรียกลักษณะของเกลียวมินิบอลวาล์วครับ จะมีชื่อเรียก 3 แบบ ได้แก่ เกลียวนอก/เกลียวใน หรือ ตัวผู้/ตัวเมีย หรือ Male/Female แล้วแต่ความถนัดของช่างหรือผู้ขายอุปกรณ์แต่ละท่านครับ ตัวอย่าง มินิบอลวาล์ว ผม. บอกให้รู้ว่ามี 1 ทาง เป็นเกลียวตัวผู้/เกลียวนอก/M(Male) และอีก 1 ทาง เป็นเกลียวตัวเมีย/เกลียวใน/F(Female) เป็นต้น

 

เวลาเลือกซื้อก็ลองดูนะครับ ว่าต้องการให้น้ำจ่ายออกกี่ทาง ลักษณะของเกลียวข้อต่ออุปกรณ์ที่จะสวมเข้าเป็นแบบไหน เท่านี้ก็สามารถซื้อได้ถูกต้องเเล้วจ้า