ทำไม SANWA ต้องใช้ทองเหลืองเป็นวัตถุดิบ (ข้อดี)

เพราะ ก๊อกน้ำ และ อุปกรณ์ประปา เป็นอุปกรณ์ที่จะต้องสัมผัสน้ำอยู่เสมอ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดสนิมและผุกร่อนได้ง่าย ดังนั้น สินค้าของ SANWA ทุกชิ้น จึงผลิตจากทองเหลืองคุณภาพดี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของซันวา ทน ไม่เป็นสนิม อย่างแน่นอน

 

นอกจากนั้นทองเหลือง ยังมีข้อดีอีกมาก ดังนี้ค่ะ

 

ทน

ทองเหลืองมีความแข็งแรงสูง มีการขยายตัวต่ำ ทนกำลังอัดได้สูง มีความลื่นในตัว เมื่อนำสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วมีความทนทานอย่างมาก สามารถทนต่อการถูกกัดกร่อนได้ทุกสภาพอากาศ อีกทั้งไม่เกิดรอบขีดข่วนได้ง่าย

 

ไม่เป็นสนิม

ทองเหลืองไม่เป็นสนิม เมื่อนำไปทำเป็นภาชนะในครัวเรือนก็จะไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทองเหลืองมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมค่อนข้างสูง ทั้งนี้ต้องถูกผลิตด้วยกระบวนการที่มีประสิทธิภาพที่สุด จะไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม สามารถใช้ควบคู่กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

นำกลับมาใช้ใหม่ได้

ทองเหลืองสามารถนำมาหมุนเวียนใช้ใหม่ได้อย่างไม่เปล่าประโยชน์ ด้วยการนำทองเหลืองมาหลอมและขึ้นรูปใหม่

คุณสมบัติที่ดีของทองเหลือง

ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะผสมที่มี ทองแดง (copper) และ สังกะสี (zinc) เป็นส่วนประกอบหลัก

 

สังกะสี ทำให้ทองเหลืองมีสมบัติการต้านแรงดึงและความเหนียวสูงขึ้น ตามปริมาณของสังกะสีที่เพิ่มขึ้น แต่เมื่อปริมาณสังกะสีมีมากเกินไป โดยเฉพาะเมื่อมากกว่า 40% ความเหนียวของโลหะจะลดลงมาอย่างมากจนไม่เหมาะสำหรับใช้งาน

 

ดังนั้น ทองเหลืองในงานวิศวกรรมจึงมีพิกัดขั้นสูงของปริมาณสังกะสีไม่เกิน 40% โดยสีของทองเหลืองจะแปรเปลี่ยนไปตามปริมาณของสังกะสีที่ผสมอยู่ ถ้าปริมาณสังกะสีมีน้อยโลหะจะออกเป็นสีแดงชมพู ถ้าสังกะสีมากโลหะจะออกเป็นสีเหลืองและเหลืองซีดลงตามลำดับ

 

สรุป ทองเหลืองที่ได้มาตรฐาน จะอยู่ในสัดส่วน คือ ทองแดง มากกว่า 60% และ สังกะสีน้อยกว่า 40 %

 

ถ้าทองเหลืองสีออกชมพู

= สังกะสีผสมอยู่น้อย 5-15% ทองแดงเยอะ 85-95%

= ทองเหลืองที่มีคุณสมบัติต้านแรงดึงและความเหนียวต่ำกว่ามาตรฐานงานอุตสาหกรรม เมื่อนำไปขึ้นรูปผ่านกระบวนการต่างๆ จะแตกหักง่ายกว่า เหมาะกับการนำมาใช้ทำ เหรียญ เครื่องประดับต่างๆ

 

ถ้าทองเหลืองสีออกเหลือง

= สังกะสีผสมอยู่ปริมาณที่พอเหมาะ 30-39% ทองแดง 61-70%

= ทองเหลืองที่มีความแข็งและเหนียวทนทานตามมาตรฐานวิศวกรรม เหมาะกับงานที่นำมาขึ้นรูปใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ

 

ส่วนทองเหลืองที่ SANWA ใช้เป็นวัตถุดิบ คือ ทองเหลืองที่มีส่วนผสมของทองแดงมากกว่า 60% ทำให้ได้ทองเหลืองที่มีคุณภาพสูง และได้มาตรฐานสากล ทำให้มีผลิตภัณฑ์ซันวา ทน ใช้งานได้นาน ไม่เป็นสนิม