สำรวจเส้นท่อประปาภายในบ้านกับประปาแมน
25 ก.ย. 2021

เคยสงสัยกันมั้ย ว่าที่หน้าบ้านเรามีมิเตอร์น้ำติดอยู่นั้น น้ำประปาเดินทางกันยังไงไปตามจุดจายน้ำต่างๆ ในบ้าน?

 

วันนี้ประปาแมนจะมาสแกนตัวบ้านให้เห็นเส้นท่อกันชัดๆ ว่าน้ำประปาจากท่อบริการหน้าบ้าน เดินทางไปที่จุดจ่ายน้ำไหนกันบ้างนะครับ ท่านใดที่กำลังปรับปรุงบ้าน อย่าพลาดเช็คลิสต์จุดจ่ายน้ำเหล่านี้นะครับ

 

1) เริ่มแรกหลังจากน้ำประปาเดินทางผ่านมาตรวัดน้ำมาแล้วหลายๆ บ้านนิยมติดตั้งแท้งค์น้ำ ไม่ว่าจะเป็นบนดินหรือใต้ดินแล้วแต่ความสะดวก เพื่อพักและเก็บสะสมน้ำประปาไว้ ให้ปั๊มน้ำดึงน้ำไปยังจุดจ่ายน้ำต่างๆ ในบ้าน นอกจากจะทำให้แรงดันน้ำเพิ่มขึ้น น้ำไหลแรงสะใจแล้ว ยังเผื่อกรณีฉุกเฉินที่ท่อบริการจากการประปาต้องหยุดจ่ายน้ำเพื่อการซ่อมบำรุงด้วยครับ

 

2) ก่อนจะเข้ามายังตัวบ้าน หลายๆ ท่านก็นิยมติดก๊อกซักล้างสารพัดประโยชน์ไว้นอกตัวบ้าน ไม่ว่าจะใช้ซักผ้า ล้างอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยากจะทำนอกบ้าน หรือต่อรดน้ำต้นไม้ในสวนก็สะดวกเป็นอย่างยิ่งครับ

 

3) ถัดเข้ามาในบ้าน ห้องซักล้าง ที่ติดตั้งเครื่องซักผ้า และห้องครัวที่จะต้องมีซิงก์ล้างจาน อย่าลืมเช็คจุดจ่ายน้ำให้ครบถ้วนตามความต้องการการใช้งานกันนะครับ อ้อ! แล้วอย่าลืมติดตั้งวาล์วน้ำระหว่างท่อน้ำกับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้น้ำประปาทั้งหลาย เพื่อความสะดวกในการปิดวาล์วเล็กแต่ละจุดหากเกิดกรณีที่ต้องการปิดน้ำเพื่อซ่อมบำรุงอุปกรณ์แต่ละจุดยังไงล่ะครับ

 

4) สุดท้ายก็คือห้องน้ำ ที่มีจำนวนมากน้อยและมีการติดตั้งสุขภัณฑ์ที่หลากหลายแตกต่างกันไปนั้น อย่าลืมเช็คลิสต์ดังต่อไปนี้นะครับ

o ฝักบัวหรือจุดอาบน้ำ (หากมีอ่างอาบน้ำเพิ่มเติมก็จะมีท่อแยกอีก 1 จุด)

o ชักโครก และสายฉีดชำระ ควรท่อแยก 2 ท่อ และมีสต็อปวาล์ว ซึ่งเป็นวาล์วน้ำเล็ก สำหรับสายน้ำดีที่จ่อเข้าชักโครก 1 จุด และสายฉีดชำระอีก 1 จุด ขนาดหากบ้านใดไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้สายฉีดชำระ ก็ลดเหลือเพียง 1 ท่อ สต็อปวาล์ลอีก 1 ตัวพอครับ ซึ่งหากในภายหลังจะเปลี่ยนใจมาติดตั้งสายฉีดชำระ ก็สามารถเลือกใช้สต็อปวาล์ว 3 ทาง ที่มีหัวต่อเข้ากับ ท่อจ่ายน้ำ 1 หัว และมีอีก 2 หัวออกมาสำหรับต่อเข้ากับสายน้ำดีของชักโครก และสายฉีดชำระครับ

 

ส่วนบ้านใครที่ยังมีจุดจ่ายน้ำเพิ่มเติมนอกเหนือจากจุดหลักๆ เหล่านี้ ก็เขียนมาแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันได้นะคร้าาบ

หมวด
เคล็ดลับงานช่าง / Tips &Tools, ท่อประปา
แท็ก
-
วันที่เผยแพร่
25 ก.ย. 2021
แชร์