ลูกลอยมีความสำคัญยังไง กับระบบแทงค์น้ำ
25 ก.ย. 2021

วาล์วลูกลอยอุปกรณ์ในระบบน้ำประปาภายในบ้าน เป็นกลุ่มวาล์วอีกประเภทหนึ่งใช้งานร่วมกับแทงค์น้ำ หรือถังเก็บน้ำ มีประโยชน์ ดังนี้

 

 

วาล์วลูกลอย เหมาะสำหรับการติดตั้งกับถังน้ำบนดิน หรือถังน้ำใต้ดิน มีความสำคัญกับระบบกักเก็บน้ำให้กับบ้านที่เราอาศัยอยู่ ยามที่ต้องใช้น้ำ เราก็มีให้ใช้ได้ตลอด ในถังเก็บน้ำนี้เองเจ้าวาล์วลูกลอย จะคอยหน้าทำหน้าเปิดปิดวาล์วน้ำแทนการใช้แรงคน โดยเป็นระบบลูกลอย เมื่อน้ำเต็มจนถึงระดับที่กำหนด วาล์วลูกลอยก็จะทำหน้าที่ปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าถังเก็บน้ำอัตโนมัติครับ เมื่อมีการใช้น้ำระดับน้ำในถังเก็บน้ำลดลง วาล์วลูกลอยก็จะเปิดให้น้ำไหลเข้ามาในถังเก็บน้ำอัตโนมัติเช่นกันครับ

 

ชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของวาล์วลูกลอย คือ ลิ้นปิดน้ำ ซึ่งทำมาจากยางสังเคราะห์มีคุณสมบัติยืดหยุ่น เพื่อซีลหรืออุดช่องว่างระหว่างตัวลิ้นกับบ่าวาล์วให้แนบสนิทไม่เกิดรูรั่วขึ้น เมื่อใช้งานไปนานๆ จะเกิดการยุบตัวและแข็งตัวไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม ทำให้คุณสมบัติของซีลนั้นหายไป ซึ่งลิ้นนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน

 

ถ้าเพื่อนๆ เจอปัญหาที่ช่างมักจะบอกว่า วาล์วลูกลอยเสีย จริงๆ ตัวที่เสียไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ ส่วนใหญ่จะเกิดการเสื่อมสภาพของ “ลิ้นยาง” เสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานและสภาพน้ำ แล้วนานแค่ไหนถึงจะเปลี่ยนวาล์วลูกลอย ประปาแมนแนะนำว่าควรเปลี่ยนวาล์วลูกลอย ทุกๆ 2 ปี ครับ แม้ว่าวาล์วนั้นจะเสียหรือไม่ก็ตาม เพื่อป้องกันปัญหาน้ำล้นถังขณะที่ท่านไม่อยู่บ้านครับ

 

วาล์วลูกลอยจึงมีส่วนสำคัญสำหรับระบบกักเก็บน้ำของแทงค์น้ำในบ้านด้วยประการฉะนี้ เรียกได้ว่า ลูกลอย เจ้าเพื่อนยาก (ของระบบแท็งค์น้ำ) ได้จริงๆ ครับ

หมวด
ความรู้ผลิตภัณฑ์, วาล์วลูกลอย
แท็ก
-
วันที่เผยแพร่
25 ก.ย. 2021
แชร์