ข้อดีของบอลวาล์วแบบ Full Bore
25 ก.ย. 2021

มนุษย์เรามีความหลากหลาย บอลวาล์วก็เช่นกัน

 

วันนี้ SANWA จะมาแนะนำให้รู้จักกับ บอลวาล์ว แบบรูไม่เต็ม หรือ reduce bore และ รูเต็ม หรือ Full bore กันนะครับ

 

Reduce Ball หรือ “รูไม่เต็ม” หรือ “รูลด”

คือ ช่องรูน้ำผ่านของลูกบอลในบอลวาล์วมีขนาดเล็กกว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางภายในของท่อประปา แบบนี้มักทำให้เกิดการสูญเสีย Head Loss ภายในเส้นท่อ เพราะขนาดของรูน้ำผ่านของลูกบอลที่เล็กกว่า ทำให้ช่องทางการไหลของน้ำแคบลงกลายเป็นสิ่งกีดขวางการไหลของน้ำ ส่งผลให้น้ำไหลไม่เต็มที่ ได้ปริมาตรน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแบบ Full bore หรือ รูเต็ม

แต่ไม่ใช่ว่า Reduce ball จะไม่มีประโยชน์หรือข้อดีเลยนะครับ เพราะ ช่องผ่านน้ำที่เล็กลงของ Reduce ball ก็ช่วยให้น้ำไหลเร็วขึ้นขึ้นด้วย ก็เหมือนกับการบีบปลายสายยางขณะรดน้ำต้นไม้ จะทำให้น้ำไหลได้แรง และไกลขึ้น จึงมักจะนำไปใช้กับงานที่ต้องการความเร็วของน้ำ เช่น สต็อปวาล์ว หรือ มินิบอลวาล์ว ที่ใช้เป็นวาล์วร่วมกับฝักบัวอาบน้ำ หรือ สายฉีดชำระ เป็นต้น

 

Full bore หรือ “รูเต็ม

คือ ช่องรูน้ำผ่านของลูกบอลในบอลวาล์วมีขนาดเท่ากับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางภายในของท่อประปา ข้อดี คือ ไม่มีการสูญเสีย Head Loss ภายในเส้นท่อ เพราะไม่มีสิ่งกีดขวางการไหลของน้ำในท่อประปา ทำให้น้ำไหลได้แรง และปริมาณน้ำไหลได้เต็มตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในท่อประปา

 

สรุปแล้ว ข้อดีของบอลวาล์วแบบ Full bore หรือ รูเต็ม มีดังนี้ครับ

  1. ไม่มีการสูญเสีย Head loss จึงทำให้น้ำประปาไหลได้แรงและเต็มที่
  2. เหมาะกับงานที่ต้องควบคุมปริมาตรน้ำ
  3. เหมาะกับการใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงหลาย ๆ ชิ้น เช่น ระบบบายพาสของปั๊มน้ำที่ต้องใช้บอลวาล์วและอุปกรณ์ประปาต่อพ่วงอีกหลายชิ้น เพราะ Full bore ไม่ทำให้ความแรงของน้ำลดลง

 

เลือกใช้งานให้ถูกประเภท แล้วจะดีแน่นอนครับ

หมวด
ความรู้ผลิตภัณฑ์, บอลวาล์ว
แท็ก
-
วันที่เผยแพร่
25 ก.ย. 2021
แชร์