การติดตั้งเช็ควาล์วสำหรับอาคารสูง
25 ก.ย. 2021

อาคารสูงติดตั้งเช็ควาล์วแบบไหนดี???

 

เป็นคำถามที่เข้ามาบ่อยเลยทีเดียว เเต่ก่อนอื่นเรามารู้จักระบบจ่ายน้ำประปาสำหรับอาคาร ทั้ง 3 แบบก่อนครับ

  1. ระบบจ่ายน้ำประปาขึ้น (Up Feed Distribution System)

ใช้กับแรงดันน้ำไม่เกิน 2 บาร์ นิยมใช้กับบ้านพักอาศัยทั่วไปที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น

  1. ระบบจ่ายน้ำประปาลง (Down Feed Distribution System)

อาศัยหลักการแรงโน้มถ่วงของโลก โดยใช้ปั๊มน้ำสูบขึ้นไปเก็บที่แท็งก์น้ำบนดาดฟ้า แล้วจ่ายน้ำลงมายังชั้นต่างๆ ของอาคาร เหมาะกับอาคารที่สูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป แต่ไม่เกิน 12 ชั้น เพราะยิ่งสูงมากแรงดันน้ำจากการปล่อยน้ำลงมาจะรุนแรงมากขึ้น

  1. ระบบจ่ายแบบผสม (Mix Distribution System)

ระบบจ่ายน้ำประปาทั้งแบบขึ้น และลง ในกรณีที่ระบบใดระบบหนึ่งเกิดขัดข้อง ก็สามารถเลือกใช้อีกระบบได้ แต่มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสูงด้วย

 

………………………………………………………………………..

 

ในวันนี้ SANWA ก็มีตัวอย่างการติดตั้งเช็ควาล์วสำหรับอาคารสูง 8 ชั้น ที่มีระบบการจ่ายน้ำประปาลง (Down Feed Distribution System) และเดินท่อด้วยระบบบายพาส มาฝากกัน ดูคำอธิบายประกอบภาพเลยนะครับ

 

  1. ดูแนวเส้นท่อ (แนวตั้งหรือแนวนอน) และเลือกจุดติดตั้งหลังปั๊มน้ำเพื่อป้องกัน Water Hammer อย่างละ 1 ตัว ถ้าเส้นท่อหลังปั๊มน้ำอยู่ในแนวตั้งควรเลือกใช้สปริงเช็ควาล์ว แต่หากอยู่ในแนวนอนสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสวิงเช็ควาล์วและสปริงเช็ควาล์ว

 

  1. ระบบบายพาส 2 จุด (จากภาพตัวอย่าง)

2.1 ระบบบายพาสบริเวณจุดจ่ายน้ำด้านล่าง ใช้ในกรณีที่ปั๊มน้ำเสียหรือไฟฟ้าดับ การใช้งานเช็ควาล์วในระบบบายพาส เพื่อบังคับทิศทางการไหลของน้ำให้เป็นทิศทางเดียว สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสวิงเช็ควาล์วและ สปริงเช็ควาล์ว ขึ้นอยู่กับแนวการติดตั้งเส้นท่อ

2.2 ระบบบายพาสจุดปล่อยน้ำด้านบน ในกรณีที่ปั๊มน้ำเสียหรือไฟฟ้าดับ จ่ายน้ำจากแทงค์น้ำบนดาดฟ้าลงมาชั้น 8,7 และ 6 การใช้เช็ควาล์วในจุดนี้ สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสวิงเช็ควาล์วและสปริงเช็ควาล์ว ขึ้นอยู่กับแนวการติดตั้งเส้นท่อ

 

A , B = เช็ควาล์วจุดนี้ทำหน้าที่ป้องกันการเกิด Water Hammer ใช้ได้ทั้งสวิงเช็ควาล์วและสปริงเช็ควาล์ว

C = เช็ควาล์วสำหรับระบบบายพาส ปั๊มน้ำบนดาดฟ้า จุดนี้ทำหน้าที่บังคับทิศทางน้ำให้ไหลไปทางเดียว คือ จ่ายน้ำจากแทงค์น้ำบนดาดฟ้าลงมาที่ชั้น 8 , 7 และ 6 จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อปั๊มน้ำเสีย หรือไฟฟ้าดับ ใช้ได้ทั้งสวิงเช็ควาล์วและสปริงเช็ควาล์ว

D = เช็ควาล์วสำหรับระบบบายพาส ปั๊มน้ำชั้นล่าง จุดนี้ทำหน้าที่บังคับทิศทางน้ำให้ไหลไปทางเดียว คือ จ่ายน้ำจากการประปาผ่านมาตรวัดน้ำ มาที่ชั้น 1 เมื่อปั๊มน้ำเสียหรือไฟฟ้าดับ ใช้ได้ทั้งสวิงเช็ควาล์วและสปริงเช็ควาล์ว

 

หวังว่าคงจะได้ไอเดียในการติดตั้งกันบ้างนะครับ

หมวด
เคล็ดลับงานช่าง / Tips &Tools, เช็ควาล์ว
แท็ก
-
วันที่เผยแพร่
25 ก.ย. 2021
แชร์