น้ำประปาใช้หุงข้าวได้ไม่ก่อมะเร็ง
25 Sep 2021

หลายท่านอาจจะเคยเห็นข้อมูลจาก Forward Mail ที่บอกว่า #ไม่ควรนำน้ำประปามาหุงข้าว โดยอ้างว่าน้ำที่มีคลอรีน เมื่อผสมกับสารอินทรีย์ คือ ข้าว เมื่อได้รับความร้อน จะเปลี่ยนเป็นสารไตรฮาโลมีเทน หรือสารก่อมะเร็ง

 

แต่ที่จริงเเล้ว เนื้อความดังกล่าว #ไม่เป็นจริงเเต่อย่างใด

โดยกปน.ชี้แจงว่า “การเกิดสารไตรฮาโลมีเทนนั้น เกิดจากสารที่เรียกว่า กรดฮิวมิค กรดฟูลวิค ทำปฏิกิริยากับคลอรีน เกิดเป็นสารไตรฮาโลมีเทน แต่สารที่อยู่ในข้าว ไม่ใช่สารที่อยู่ในกลุ่มนี้ และโครงสร้างของกรดฮิวมิคกับโครงสร้างคาร์โบไฮเดรตไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถก่อให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ ”

 

สรุป น้ำประปาหุงข้าวได้ นะจ๊ะ

 

แต่สำหรับท่านใดที่รู้สึกว่า ไม่ชอบกลิ่นคลอรีน เราสามารถกำจัดกลิ่นนี้ได้ง่ายๆ เพียงรองน้ำประปาใส่ในภาชนะเปิดและทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีกลิ่นคลอรีนจะระเหยหมดไปเองครับ

Categories
Lifestyle
Tags
-
Publish Date
25 Sep 2021
Share